Phú Yên: Lợi ích thiết thực của mô hình câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau

05:46 - 12/11/2019
Phú Yên: Lợi ích thiết thực của mô hình câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau

(Dân sinh) - Theo Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh Phú Yên, đến nay toàn tỉnh đã thành lập được 30 câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau. Mô hình Câu lạc bộ ra đời tháng 5/2017. Từ đó đến nay, các câu lạc bộ đã phát huy hiệu quả tích cực, giúp hội viên sống vui, sống khỏe, sống có ích và hỗ trợ giúp nhau trong sản xuất tăng thu nhập, góp phần cải thiện đời sống người dân.

Bà Trần Thị Ngọc Oanh, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã An Thạnh, huyện Tuy An cho biết, câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau thôn Phú Thịnh xã An Thạch thành lập vào ngày 4/9/2018. Khi mới thành lập có 20 hội viên, nhưng đến nay đã phát triển lên 30 hội viên. Các hội viên gồm nhiều thành phần, nhiều lứa tuổi khác nhau tự nguyện, tự giác tham gia sinh hoạt văn hóa văn nghệ, rèn luyện thể dục, thể thao, vui chơi giải trí, giúp nhau tăng thu nhập phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống. Trong đó ưu tiên giúp đỡ cho hội viên là người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn về vốn, kỹ thuật để phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo.

Phú Yên: Lợi ích thiết thực của mô hình câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau - Ảnh 1.

Bài múa quyền quạt của câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau thôn Phú Thịnh

Từ khi thành lập đến nay các hội viên đã duy trì đều đặn lịch sinh hoạt định kỳ hàng tháng về khám sức khỏe, sinh hoạt văn hóa văn nghệ, thể dục dưỡng sinh. Đặc biệt, điểm nổi bật của câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau là tinh thần tương thân tương ái, hỗ trợ vốn, kỹ thuật, giúp hội viên nghèo, khó khăn phát triển sản xuất, tăng thu nhập, vươn lên thoát nghèo.
Bà Nguyễn Thị Thiện, Chủ nhiệm câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau thôn Phú Thịnh cho biết, do mới thành lập nên số vốn của câu lạc bộ không nhiều, chỉ hơn 12 triệu đồng, nhưng đối với hội viên khó khăn, cho vay vốn không lấy lãi để phát triển sản xuất là rất đáng quý. Đến nay câu lạc bộ đã cho 7 người vay từ 1 đến 3 triệu đồng để chăn nuôi gà, nuôi heo.
Nhiều hộ từ nguồn vốn này đã mua gà giống chăn nuôi, đến nay nhiều hộ đã có thu thập thêm từ chăn nuôi gà khá ổn định, điển hình như các hội viên: Đỗ Xuân Mai, Phạm Xuân Hường, Huỳnh Đức Minh, mỗi tháng thu nhập tăng thêm từ nuôi gà 2 triệu đồng. Câu lạc bộ cũng đề ra chỉ tiêu giúp đỡ 2 hộ nghèo vươn lên thoát nghèo là hộ Lương Thị Ngà và Nguyễn Phạm Ngọc Phụng, ngoài nguồn vốn tín dụng từ dự án giảm nghèo, hỗ trợ xóa nhà tạm, câu lạc bộ cũng theo dõi để tương trợ về vốn, kỹ thuật để các hộ nghèo phát triểm sản xuất, vươn lên thoát nghèo.

Phú Yên: Lợi ích thiết thực của mô hình câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau - Ảnh 2.

Hội viên Phạm Xuân Hường được hỗ trợ vay vốn chăn nuôi gà tăng thu nhập, ổn định cuộc sống

Theo Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh Phú Yên, khi mới thành lập câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau được hỗ trợ ban đầu: Ngoài mượn từ quỹ của Hội Người cao tuổi địa phương 20 triệu đồng để làm nguồn vốn ban đầu, mỗi câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau thành lập được tỉnh hỗ trợ 2 triệu đồng, huyện hỗ trợ 2 triệu đồng từ nguồn kinh phí từ nguồn ngân sách nhà nước. Ngoài ra các câu lạc bộ còn được quyên góp, ủng hộ kinh phí từ các thành viên của câu lạc bộ.

Từ khi thành lập đến nay, hầu hết các thành viên câu lạc bộ cho biết sức khỏe được cải thiện hơn khi tham gia câu lạc bộ do câu lạc bộ tổ chức tập luyện thân thể thường xuyên, tổ chức truyền thông nâng cao nhận thức về tự chăm sóc sức khỏe, hướng dẫn thực hành nếp sống lành mạnh.
Một số hoạt động theo dõi cân nặng, huyết áp, kiểm tra sức khỏe và hỗ trợ mua bảo hiểm y tế cho 1 số thành viên khó khăn giúp thành viên phát hiện sớm bệnh tật và chữa trị kịp thời.
Các thành viên trong câu lạc bộ cảm thấy tự tin hơn, câu lạc bộ tạo cơ hội cho các thành viên phát huy vai trò, đóng góp nhiều hơn cho gia đình và cộng đồng. Bước đầu các thành viên tham gia câu lạc bộ bản thân và gia đình được cải thiện do được vay vốn, được hướng dẫn kỹ thuật sản xuất, kinh doanh, giúp cho các thành viên làm ăn có hiệu quả, kinh tế gia đình phát triển. Thành viên câu lạc bộ thường xuyên được tuyên truyền về chế độ chính sách cũng như hỗ trợ tư vấn sức khỏe… góp phần đảm bảo quyền và lợi ích của người cao tuổi.

 Ông Nguyễn Trung Thành, Trưởng ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh Phú Yên cho biết, thành viên vào CLB cảm thấy cuộc sống của họ được vui hơn, các thành viên câu lạc bộ có thêm nhiều bạn mới. Các hoạt động của câu lạc bộ như văn hóa văn nghệ, thăm hỏi giao lưu, thể dục thể thao, học tập kiến thức mới, chăm sóc sức khỏe, tăng thu nhập. Từng thành viên cảm thấy an toàn hơn, cuộc sống có ý nghĩa hơn. Đặc biệt, hoạt động tình nguyện viên là 1 trong 8 hoạt động của câu lạc bộ là thể hiện rõ nét nhất trong tương trợ lẫn nhau, tinh thần tương thân tương ái giúp nhau trong khó khăn của tuổi già, củng cố tình làng, nghĩa xóm, gắn kết cộng đồng.

NGỌC MINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›