Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương và các bộ, ngành nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác tham mưu dừng XK gạo

20:44 - 25/03/2020
Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương và các bộ, ngành nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác tham mưu dừng XK gạo

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương và các bộ, ngành nghiêm túc rút kinh nghiệm khi tham mưu dừng XK gạo

(Dân sinh) - "Bộ Công Thương và các bộ, ngành cần nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác tham mưu vừa qua", Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc lưu ý.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi các Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Bộ NN&PTNT truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu kiểm tra, đánh giá nguồn cung và tình hình xuất khẩu gạo.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với các Bộ nói trên và các cơ quan liên quan thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành để làm việc với các địa phương và doanh nghiệp xuất khẩu gạo chủ chốt, rà soát, kiểm tra, đánh giá về nguồn cung thóc gạo, tình hình xuất khẩu gạo và thực hiện dự trữ lưu thông, tình hình thực hiện hợp đồng xuất khẩu gạo.

Trên cơ sở đó, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định việc điều chỉnh hoạt động xuất khẩu gạo theo đúng quy định.

Trong khi chờ báo cáo đánh giá của Đoàn kiểm tra liên ngành, Thủ tướng yêu cầu tạm dừng ký hợp đồng xuất khẩu gạo mới.

Đối với hợp đồng xuất khẩu gạo đã được ký kết theo đúng quy định của pháp luật sẽ được xử lý cụ thể sau khi nghe Đoàn Kiểm tra liên ngành của Bộ trưởng Bộ Công thương báo cáo.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu: "Bộ Công Thương và các bộ, ngành cần nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác tham mưu vừa qua".

Đồng thời, Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ Công thương, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tài chính chịu trách nhiệm đảm bảo cung ứng gạo cho nhân dân trong nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu và dịch bệnh hiện nay.

Trước đó, vào ngày 24/3, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ ngay sau khi Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố và một số đơn vị trực thuộc tạm dừng đăng ký, tiếp nhận và thông quan đối với các lô hàng các loại gạo xuất khẩu dưới mọi hình thức kể từ 0h ngày 24/3.
Tuy nhiên, đến chiều cùng ngày 24/3, Bộ Công Thương lại có văn bản hỏa tốc gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị chưa thực hiện việc tạm dừng xuất khẩu gạo.

Đầu giờ chiều nay 25/3, Bộ Công Thương cho biết sau khi tiếp nhận phản ánh của một số doanh nghiệp, nên đề nghị Thủ tướng cho phép tiếp tục xuất khẩu gạo để có thêm thời gian đánh giá lại sản lượng thực tế của vụ Đông Xuân, lượng hợp đồng xuất khẩu đã ký cũng như lượng tồn kho thực tế ở các doanh nghiệp.

Lý giải rõ hơn về việc này, Thứ trưởng Bộ này, ông Trần Quốc Khánh cho rằng, là do có độ vênh số liệu gạo dự trữ, nhất là sản lượng lúa vụ Đông Xuân tại đồng bằng sông Cửu Long trong doanh nghiệp, người trồng lúa... nên Bộ Công Thương cần thời gian tính toán lại.

Ngoài ra, cũng theo Thứ trưởng Công Thương, việc xin Thủ tướng hoãn thực hiện còn vì đánh giá doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn.

Thanh Nhung

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›