Bảo vệ trẻ em trước những tác động của biến đổi khí hậu

15:06 - 20/11/2020

(Dân sinh) - Ngày 20/11, tại Hà Nội, Quỹ Nhi đồng liên hợp quốc tại Việt Nam phối hợp Bộ LĐ-TB&XH tổ chức Ngày Trẻ em Thế giới với chủ để: “Tái thiết một tương lai xanh hơn, bền vững hơn cho trẻ em”. Đây là thời điểm toàn thế giới hướng về trẻ em, tiến hành các hoạt động “vì trẻ em, bởi trẻ em”.

Đồng thời, đây cũng là dịp  để vận động chính sách, vận động xã hội và nâng cao nhận thức về các vấn đề cấp bách nhất mà trẻ em đang phải đối mặt. WCD 2020 sẽ diễn ra trong hoàn cảnh đặc biệt vì đại dịch COVID-19. Nếu không có các hành động khẩn cấp, cuộc khủng hoảng về sức khỏe này có nguy cơ trở thành cuộc khủng hoảng về quyền trẻ em.

Bảo vệ trẻ em trước những tác động của biến đổi khí hậu - Ảnh 1.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà tặng quà cho các em nhỏ tham gia trò chơi.

Những xáo trộn xã hội trong thời gian qua đã có tác động nặng nề đến trẻ em: đến sự an toàn, phúc lợi, tương lai và quyền của các em Ngày trẻ em thế giới năm nay nhấn mạnh những tác động của biến đổi khí hậu và suy thoái môi trường đối với trẻ em. Qua đó, khuyến khích toàn xã hội tiến hành các hành động bền vững hơn và có sức lan tỏa mạnh mẽ hơn trong việc bảo vệ môi trường, xây dựng một tương lai xanh, sạch và an toàn cho mọi trẻ em. Đặc biệt là sự vào cuộc của chính trẻ em tham gia với những hành động cụ thể để xây dưng tương lai, bảo vệ bạn bè và bản thân mình.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Ranna Flower, Trưởng đại diện Qũy nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam cho rằng, Ngày Trẻ em thế giới là dịp để tất cả chúng ta tôn vinh và thực hiện Công ước quốc tế về quyền trẻ em. Năm 2020 là năm chứng kiến nhiều thiên tai nhất trong lịch sử. Tại Việt Nam, từ đầu năm đến nay, những tác động của hạn hán, xâm nhập mặn; đại dịch Covid-19 và liên tiếp bão, lũ lụt xảy ra ở khu vực miền Trung trong mấy tháng vừa qua. "Tất cả chúng ta hãy nhắm mắt lại và lắng nghe mẹ Trái đất nói với chúng ta điều gì và mong chúng ta làm gì để có môi trường sống xanh, sạch, đẹp. Nếu chúng ta lắng nghe trẻ em, quan ngại lớn nhất của trẻ em là vấn đề môi trường. Đã đến lúc, tất cả chúng ta cần hành động để trẻ em có được cuộc sống tốt đẹp nhất", bà Ranna Flower nhấn mạnh.

Bảo vệ trẻ em trước những tác động của biến đổi khí hậu - Ảnh 2.

Bà Ranna Flower, Trưởng đại diện Qũy nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam tặng quà cho các em tham gia trò chơi.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà cũng nhấn mạnh đến những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến đời sống con người. Trong những năm qua, công tác quản lý về tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu luôn được Việt Nam quan tâm, chú trọng. Hệ thống chính sách, pháp luật về quản lý tài nguyên, môi trường tiếp tục được hoàn thiện. Việc đánh giá tác động môi trường được quan tâm hơn. Hệ thống cơ sở dữ liệu từng bước được xây dựng, đáp ứng yêu cầu theo dõi, giám sát, đánh giá trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Vấn đề tài nguyên, môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu được tích hợp, lồng ghép vào chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

Bên cạnh đó, quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Năng lực và nguồn lực về quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đội khí hậu, phòng chống thiên tai còn hạn chế. Chất lượng môi trường ở nhiều nơi xuống cấp, nhất là tại các đô thị lớn, nơi tập trung nhiều khu công nghiệp, các làng nghề, lưu vực một số dòng sông; ô nhiễm không khí ở nhiều thành phố lớn gia tăng. Tình trạng xâm nhập mặn, phèn hóa, bão lũ tiếp tục diễn ra ở duyên hải miền Trung và đồng bằng sông Cửu Long. Sự tham gia vào cuộc của mỗi người chưa phải luôn có nhận thức đầy đủ, toàn diện ở khắp cả nước.

Để bảo vệ môi trường, gắn kết hài hòa với an sinh xã hội, quyền trẻ em, bình đẳng giới, bảo đảm quyền mọi người được sống trong môi trường trong lành, Thứ trưởng mong rằng: "Các bộ, ban, ngành, cơ quan, tổ chức và trẻ em cùng nâng cao nhận thức, cùng chung tay thực hiện bảo vệ môi trường, tái thiết một tương lai xanh hơn, bền vững hơn cho trẻ em thông qua các hành động thiết thực, cụ thể, quản lý và sử dụng hiệu quả tài nguyên. Cùng với đó, tăng cường bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu phấn đấu đến năm 2030, cơ bản đạt các mục tiêu phát triển bền vững về tài nguyên, môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Sau sự kiện này, các em sẽ có những hành động đẹp, lan tỏa đến các bạn bè trong cả nước để cùng ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng môi trường xanh, sạch đẹp cho tất cả chúng ta", Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh.

Kiến tạo một tương lai xanh, rất cần chính các em quan tâm hơn nữa, học hỏi nhiều hơn nữa về biến đổi khí hậu và môi trường. Những hành động của các em hôm nay đang kiến tạo chính tương lai của mình vào ngày mai. WCD 2020 là thời điểm quan trọng để khuyến khích sự phục hồi xanh và bền vững - đồng thời thừa nhận vai trò quan trọng của trẻ em và thanh thiếu niên cũng như nêu bật các giải pháp của trẻ em đối với khủng hoảng khí hậu.

VÂN KHÁNH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›