New York đóng cửa các trường công lập, thế giới hơn 56,5 triệu ca mắc Covid-19

09:16 - 19/11/2020

Thị trưởng thành phố New York, ông Bill de Blasio thông báo thành phố sẽ đóng cửa các trường công lập kể từ ngày 19/11 do tỷ lệ mắc COVID-19 gia tăng trong thành phố và tất cả học sinh sẽ học từ xa trong khoảng thời gian không xác định.

Báo Tin tức đưa tin, trong thông báo viết trên Twitter, ông Bill de Blasio cho biết: "Thành phố New York đã đạt đến ngưỡng trung bình 3% trường hợp mắc Covid-19 trong vòng 7 ngày. Thật không may, điều này có nghĩa là các trường công lập sẽ đóng cửa kể từ ngày 19/11”. Trước đó, ông Bill de Blasio đã đưa ra cảnh báo các trường công lập trong thành phố New York sẽ phải đóng cửa nếu tỷ lệ nhiễm Covid-19 của thành phố tăng trên 3% trong vòng 1 tuần.

New York đóng cửa các trường công lập, thế giới hơn 56,5 triệu ca mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm Covid-19 tại New York, Mỹ, ngày 9/11/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Việc thành phố New York đóng cửa các trường công lập, với 1,1 triệu học sinh, là lần đóng cửa mới nhất và lớn nhất trong làn sóng đóng cửa các trường học trên khắp nước Mỹ trong những ngày gần đây, khi tỷ lệ nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh chóng.

Trong một diễn biến khác có liên quan, Hiệp hội Chữ thập xanh và khiên xanh (BCBS) của Mỹ cho biết, hàng triệu trẻ em ở Mỹ đã bỏ lỡ các đợt tiêm chủng định kỳ trong đại dịch Covid-19. Vấn đề này đang khiến trẻ em Mỹ có nguy cơ mắc các bệnh như sởi, ho gà và bại liệt.

Theo khảo sát của BCBS, trẻ em Mỹ đang có xu hướng bỏ lỡ khoảng 9 triệu liều vắc xin trong năm 2020, giảm 26% so với năm 2019. 40% cha mẹ và người giám hộ hợp pháp cho biết, đại dịch Covid-19 đã khiến họ bỏ lỡ việc tiêm chủng định kỳ cho con cái, phần lớn diễn ra trong khoảng thời gian từ tháng 3 - 5 và 8/2020. Theo dữ liệu được BCBS công bố, tỷ lệ trẻ em tiêm vắc xin sởi và ho gà đều giảm 26%, trong khi tỷ lệ tiêm vắc xin bại liệt giảm 16% so với năm 2019.

Theo VOV đưa tin, số liệu cập nhật trên trang Worldometers tính đến 6h sáng 19/11, tổng số ca mắc Covid-19 trên toàn thế giới là 56.525.063 trường hợp, trong đó 1.353.730 trường hợp tử vong. Số ca mắc bệnh đã phục hồi là 39.294.245 trường hợp. Dịch bệnh đã ảnh hưởng tới 213 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định, mặc dù các tin tức liên quan đến hiệu quả thử nghiệm rất cao của hai loại vaccine của các hãng dược Pfizer và Moderna là rất đáng khích lệ và tạo nên hy vọng lớn trong việc chấm dứt đại dịch Covid-19 nhưng hai loại vaccine này cũng sẽ không thể ra mắt kịp để ngăn chặn làn sóng dịch thứ hai hiện nay.

Theo các chuyên gia WHO, cần ít nhất từ 4-6 tháng để việc tiêm vaccine được thực hiện trên một thành phần dân số đủ lớn tại tất cả các quốc gia trên thế giới, trong khi làn sóng dịch Covid-19 thứ hai hiện đã càn quét qua nhiều nước, đặc biệt tại châu Âu. Do đó, đa số các quốc gia sẽ phải tiếp tục chiến đấu với dịch trong nhiều tháng nữa mà không có vaccine. Ngoài ra, các nước không nên chờ đợi vaccine sẽ tạo ra phép màu chấm dứt tất cả, mà thay vào đó, các nước vẫn phải duy trì các biện pháp giãn cách xã hội để ngăn virus lây lan.  

MỘC MIÊN (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›