THỨ NĂM, NGÀY 20 THÁNG 01 NĂM 2022 03:02

Quảng Bình: Hơn 1 nghìn tấn rác thải đe dọa hàng trăm hộ dân

(Dân sinh) - Thời gian qua người dân tại xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đang rất lo ngại về một khối lượng rác thải khổng lồ bị ùn ứ chưa được xử lý trong nhà máy phân loại, xử lý rác thải, sản xuất điện và phân bón khoáng hữu cơ do Công ty TNHH phát triển dự án Việt Nam làm chủ đầu tư.
Quảng Bình: Hơn 1 nghìn tấn rác thải đe dọa hàng trăm hộ dân - Ảnh 1.

Hệ thống tường bao bị sập đổ rác thải tràn ra ngoài gây ô nhiễm môi trường

Rác chất núi, nguy cơ ô nhiễm môi trường

Theo phản ánh của người dân, thời gian gần đây có rất nhiều khối lượng rác thải tại đây không được xử lý, tình trạng bảo quản rác để xử lý rất sơ sài. Mức độ ô nhiễm ra môi trường là rất cao, nó đang đe dọa hàng trăm người dân chúng tôi.

Kiễm tra về thông tin người dân cung cấp, chúng tôi có mặt thực tế hại hiện trường ghi nhận phản ánh trên là có cơ sở. Rác chất thành núi chưa được xử lý, không được che đậy, tường rào bị đỗ sập khiến khối lượng rác tràn ra ngoài bất cứ lúc nào…

Tìm hiểu được biết, Nhà máy phân loại, xử lý rác thải, sản xuất điện và phân bón khoáng hữu cơ được đầu tư với tổng vốn 1.420 tỷ đồng và khởi công xây dựng từ tháng 8/2016 tại xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình), với tổng diện tích 7ha và đi vào hoạt động từ tháng 3/2018.

Dự án này được kỳ vọng giảm thiểu ô nhiễm môi trường, cung cấp phân bón và đất sạch phục vụ nhu cầu nông nghiệp sạch, sản xuất điện thương phẩm và năng lượng tái tạo. Trái với thực tế thì dự án này đang là vấn đề lo sợ của hàng trăm người dân.

Quảng Bình: Hơn 1 nghìn tấn rác thải đe dọa hàng trăm hộ dân - Ảnh 2.

Nhà máy phân loại xử lý rác thải gây ô nhiễm môi trường

Liên quan đến vấn đề này, ngày 9/7/2020, Sở TN&MT Quảng Bình đã có Báo cáo số 1345/STNMT-CCMT về kết quả kiểm tra tình hình hoạt động của Nhà máy phân loại, xử lý rác thải sản xuất biogas và phân bón khoáng hữu cơ.

Cụ thể, khối lượng rác mà Nhà máy tiếp nhận trung bình từ 130 - 155 tấn/ngày, tổng khối lượng rác từ 29/2/2020 đến cuối tháng 5 vừa qua là khoảng 11.977 tấn. Rác sau phân loại được chuyển sang chôn lấp tại Bãi rác chung Đồng Hới - Bố Trạch khoảng 5.266 tấn. Rác hữu cơ sau phân loại lưu giữ tại Nhà máy dùng làm nguyên liệu cho dây chuyền sản xuất phân khoảng 3.420 tấn. Tổng khối lượng hiện đang lưu giữ tại sân bê tông phía Đông Nam Nhà máy khoảng 3.870 tấn, trong đó bao gồm cả khối lượng tồn cũ trước ngày 29/2/2020 là 450 tấn được phủ bạt không để nước mưa xâm nhập.

Về khối lượng rác thải ùn ứ, chất đống như vậy ông Văn Bảy sinh sống gần đây mong muốn: "Đơn vị, cũng như Sở - Ban ngành tìm mọi phương án để giải quyết khối lượng rác tồn động, đồng thời khắc phục tình trạng ô nhiễm trước mắt như xây dựng lại tường rào, che đậy phủ bạt để xử lý rác thải khi mùa mưa cận kề".

Quảng Bình: Hơn 1 nghìn tấn rác thải đe dọa hàng trăm hộ dân - Ảnh 3.

Rác chất thành núi

Do ảnh hưởng dịch Covid-19 và mất cắp thiết bị

Thông tin về khối lượng rác thải tồn động tại nhà máy bà Phạm Thị Ngọc Tú – Giám đốc Công ty TNHH Phát triển dự án Việt Nam lý giải: "Do ảnh hưởng dịch Covid-19, và nhà máy bị mất trộm một số thiết bị, ngoài ra chưa có chính sách về giá điện rác, diện tích quy hoạch nhỏ... dẫn đê tình trạng ùn ứ rác thải.

Ngoài những lý do trên bà Tú nêu ra một loạt khó khăn như: "Từ đầu năm đến nay, Nhà máy chưa nhận được một đồng nào từ tỉnh, khó khăn chồng chất khó khăn từ kinh phí xử lý rác, nguyên liệu đầu vào, không có giá điện rác, không có đơn giá thì đấu điện kiểu gì. Đất chỉ có một rẻo thì lấy đâu mà để phế liệu, đất không có để xây dựng chỗ chứa rác..." - bà Phạm Thị Ngọc Tú cho biết.

Về thông tin người dân phản ánh ông Phan Xuân Hào – Chi cục trưởng Chi cục BVMT Quảng Bình, cho biết: "Vừa rồi, Chi cục tổ chức kiểm tra thì hiện giờ Nhà máy chỉ vận hành công đoạn phân loại. Vừa qua Chi cục đã yêu cầu phải giải quyết dứt điểm lượng rác hiện đang tồn đọng tại Nhà máy. Tăng cường phun chế phẩm sinh học để giảm thiểu ô nhiễm mùi hôi đối với khối lượng rác tiếp nhận chưa xử lý hết, che phủ bạt tránh để nước mưa xâm nhập gây ô nhiễm môi trường thứ cấp".

Ông Phan Xuân Hào còn cho biết thêm, trong thời gian Nhà máy chưa hoàn thiện các dây chuyền sản xuất, để tránh hiện tượng tồn đọng rác tại Nhà máy, tiềm ẩn nguy cơ gây sự cố ô nhiễm môi trường thứ cấp. Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu, đề nghị UBND tỉnh xem xét cho tạm dừng việc tiếp nhận rác để phân loại tại Nhà máy để Công ty TNHH Phát triển dự án Việt Nam tập trung khắc phục, xử lý dứt điểm lượng rác thải còn tồn đọng chưa được xử lý.

:

DOÃN ĐẠT

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Ngày 19/1 Việt Nam ghi nhận thêm 15.959 ca nhiễm COVID-19

Ngày 19/1 Việt Nam ghi nhận thêm 15.959 ca nhiễm COVID-19

Tính từ 16h ngày 18/1 đến 16h ngày 19/1, Việt Nam ghi nhận 15.959 ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó 23 ca nhập cảnh và 15.936 ca ghi nhận trong nước (giảm 827 ca so với ngày trước đó) tại 61 tỉnh,...
4 giờ trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh