THỨ NĂM, NGÀY 21 THÁNG 10 NĂM 2021 03:08

TP.HCM: Số ca bệnh sốt xuất huyết tiếp tục tăng theo mùa

(Dân sinh) -Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, dự báo trong những tuần sắp tới số ca bệnh sốt xuất huyết hàng tuần trên địa bàn TP.HCM sẽ tiếp tục tăng theo mùa.

Theo HCDC, trong 8 tháng đầu năm 2020, toàn TP.HCM đã có 11.999 trường hợp sốt xuất huyết được báo cáo, gồm 6.589 bệnh nhân điều trị nội trú và 5.410 bệnh nhân điều trị ngoại trú.

Tuy nhiên, HCDC cho biết, giai đoạn cao điểm của bệnh sốt xuất huyết tại TP thường từ cuối tháng 7 đến hết tháng 1 năm sau với đỉnh dịch có thể xuất hiện trong tháng 11 và 12.

Tháng 8 vừa qua, TP.HCM đã ghi nhận 1 trường hợp là bệnh nhân nữ 16 tuổi, ở quận 7 tử vong vì sốt xuất huyết. Cũng trong tháng 8, tại một số tỉnh, thành khác cũng ghi nhận các trường hợp tử vong vì sốt xuất huyết.

HCDC khuyến cáo, khi bản thân mình hoặc gia đình có người bị sốt cần đến khám tại các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị đúng cách. Nếu được chỉ định điều trị tại nhà, cần tuân thủ theo các hướng dẫn của bác sĩ, nếu thấy mệt nhiều, sốt cao hoặc bất cứ bất thường nào, cần đến ngay bệnh viện để được xử trí kịp thời.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Thanh Phong, Trưởng khoa Nhiễm D, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP cũng nêu rõ những dấu hiệu bệnh sốt xuất huyết chuyển biến nặng cần đến ngay cơ sở y tế. Đó là ói nhiều, đau bụng nhiều. Có những dấu hiệu xuất huyết: chảy máu cam, chảy máu chân răng, ói ra máu, đi cầu phân đen, xuất huyết âm đạo ở nữ.

Riêng ở trẻ em cần lưu ý dấu hiệu tay, chân trẻ lạnh, trẻ hết sốt nhưng vẫn mệt. Khi có dấu hiệu này thì cũng đã trễ vì nguy cơ trẻ đã bị tụt huyết áp, sốc.

XT

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh