Vui Tết Trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

06:16 - 28/09/2020

(Dân sinh) - Nhân dịp Tết Trung thu 2020, nhiều địa phương trên cả nước đã tổ chức Tết Trung thu, tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt để giúp cho các em vơi bớt phần nào những thiệt thòi trong cuộc sống. Đồng thời, tạo thêm động lực, niềm tin, sức mạnh để các em bước vào năm học mới đạt thành tích tốt.

* Được sự ủy quyền của lãnh đạo UBND TP Hà Nội, ngày 26/9, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với UBND huyện Ba Vì tổ chức trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em sống trong hộ nghèo, hộ cận nghèo vươn lên trong học tập tại các xã vùng dân tộc thiểu số, miền núi trên địa bàn TP.

Phát biểu trong buổi tặng quà tại xã Minh Quang, huyện Ba Vì, Phó Giám đốc phụ trách Sở LĐ-TB&XH Hà Nội Hoàng Thành Thái cho biết, đã thành nét đẹp của Thủ đô, tặng quà Tết Trung thu là hoạt động thiết thực nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp, ngành, đoàn thể và cộng đồng xã hội dành cho trẻ em. Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, năm nay, UBND TP Hà Nội không tổ chức Đêm hội trăng rằm mà chỉ đạo các cấp, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã quan tâm chăm lo tổ chức các hoạt động vui Tết Trung thu, thăm tặng quà cho trẻ em.

Vui Tết Trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt - Ảnh 1.

Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội tặng quà cho trẻ em trên địa bàn huyện Ba Vì.

Sở LĐ-TB&XH đã xây dựng kế hoạch và thành lập 5 đoàn đi thăm, tặng quà cho 900 trẻ em của 14 xã vùng dân tộc thiểu số thuộc 5 huyện trên địa bàn TP với tổng kinh phí 540 triệu đồng. Mỗi suất quà gồm 500.000 đồng tiền mặt từ nguồn ngân sách TP và bánh Trung thu trị giá 100.000 đồng từ nguồn Quỹ Bảo trợ trẻ em TP. Ngay trong sáng ngày 26/9, Sở LĐTB&XH tổ chức 3 đoàn đi thăm và tặng quà Trung thu cho trẻ em các xã ở huyện Ba Vì, Mỹ Đức, Quốc Oai. Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Hoàng Thành Thái cùng lãnh đạo huyện Ba Vì trao tặng 80 suất quà cho trẻ em xã Minh Quang; tặng quà cho 6 xã còn lại, mỗi xã mời 2 trẻ đại diện và lãnh đạo xã lên nhận.

*Nhân dịp Tết Trung thu, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Ủy ban MTTQ TP, Sở LĐ-TB&XH TP tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt (trẻ mồ côi, khuyết tật...), con em công nhân lao động (bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19) tại các khu lưu trú thanh niên công nhân dịp Tết Trung thu năm nay. Ngoài ra, chương trình cũng được tổ chức tại các cơ sở xã hội. Tổng số quà tặng khoảng 2.000 phần. Tại TP Hồ Chí Minh, Trung tâm công tác xã hội Công đoàn TP tổ chức nhiều chương trình Trung thu cho con công nhân hoàn cảnh khó khăn, khoảng 1.000 em. Bên cạnh đó, Trung tâm công tác xã hội thanh niên TP (thuộc Thành đoàn TP Hồ Chí Minh) sẽ thực hiện 8 chương trình chăm lo cho hơn 5.300 thiếu nhi, với tổng kinh phí khoảng 550 triệu đồng.

Vui Tết Trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam trao quà cho 6 tập thể.

Trung thu năm nay được nhiều nhóm thiện nguyện ở TP Hồ Chí Minh tổ chức cho trẻ em kém may mắn và các bạn nhỏ hoàn cảnh khó khăn ở vùng biên giới xa xôi. Chương trình "Ấm tình biên giới Tân Châu" vừa được nhóm G9 - Vì nụ cười trẻ thơ (TP Hồ Chí Minh) tổ chức tại huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh với kinh phí 100 triệu đồng. Những món quà, bánh và chương trình ẩm thực, trò chơi dân gian được các anh chị tình nguyện viên thực hiện, với mong muốn các em nhỏ vùng biên có một ngày hội ấm áp.

Những ngày đầu tháng 10 sắp đến, chương trình "Đêm trăng biên giới sáng mãi biên cương" lần 8 năm 2020 của nhóm sẽ tiếp tục đến với hơn 1.000 thiếu nhi vùng biên giới tỉnh Hà Giang. Dự kiến kinh phí trên 140 triệu đồng, được các thành viên tự gây quỹ và vận động mọi người góp sức. Cùng thời điểm đầu tháng 10, chương trình "Thắp sáng lồng đèn năm 2020" do nhóm thiện nguyện Y Tâm (TP Hồ Chí Minh) tổ chức năm thứ sáu sẽ đến với trẻ em xã Huy Khiêm, huyện Tánh Linh, Bình Thuận. Những chiếc lồng đèn làm từ vỏ lon sẽ được thắp lên, mang đến niềm vui cho thiếu nhi miền quê nghèo. Riêng Hội thiện nguyện Trái tim yêu thương (TP Hồ Chí Minh) sẽ tổ chức 5 chương trình "Trăng yêu thương" cho các em ở huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai và tỉnh Bình Phước.

* Chiều 27/9, Sở LĐ-TB&XH phối hợp tổ chức chương trình Vui Tết Trung thu năm 2020 cho trẻ em với chủ đề "Vầng trăng yêu thương". Chương trình có các tiết mục múa hát, ảo thuật, múa rối, múa lân đặc sắc đã đem lại không khi vui tươi, phấn khởi cho các em nhỏ tham dự. Nhân dịp này, lãnh đạo thành phố trao tặng quà cho 6 tập thể là Làng trẻ em SOS Hải Phòng, Làng nuôi dạy trẻ mồ côi Hoa Phượng, Trung tâm bảo trợ xã hội trẻ em thiệt thòi, Trường Lao động Xã hội Thanh Xuân, Trường Khiếm Thính Hải Phòng, Trường Khiếm Thị Hải Phòng và trẻ em huyện đảo Bạch Long Vỹ, mỗi suất quà trị giá 5 triệu đồng. Cũng tại đây, Quỹ Bảo trợ trẻ em thành phố đã trao tặng nhiều suất học bổng ý nghĩa cho trẻ em thuộc các cơ sở bảo trợ trẻ em trên địa bàn thành phố.

* Ngày 26- 27/9, Trung ương đoàn cùng Tỉnh đoàn Thanh Hóa phối hợp với Câu lạc bộ tình nguyện Thủ đô và các đơn vị liên quan tổ chức chương trình "Trung thu cho em" tại xã vùng cao biên giới, tỉnh Thanh Hóa đã tạo thêm điều kiện thuận lợi cho trẻ em vùng cao được hưởng thụ, tham gia các hoạt động cộng đồng vui tươi, lành mạnh, bổ ích. Đến với chương trình, đông đảo thiếu niên, nhi đồng, học sinh đồng bào các dân tộc khu vực các xã biên giới ở huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa được vui hội trại, tham gia biểu diễn văn nghệ, các trò chơi, trò diễn dân gian, thể hiện năng khiếu, khả năng của mình và thưởng thức những món ăn dân tộc, hiện đại của cỗ Tết Trung thu. Ban tổ chức còn trao tặng tổng 320 triệu đồng, gồm 200 suất quà, 15 xe đạp, 3.000 quyển vở, 1.000 chiếc bánh trung thu, hỗ trợ xây dựng một ngôi nhà khăn quàng đỏ cho học sinh nghèo vượt khó, chăm ngoan, học giỏi.

K.VÂN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›