Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm lí giải việc chuyển tiền cho Nguyễn Thành Tài

17:27 - 19/09/2020
Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm lí giải việc chuyển tiền cho Nguyễn Thành Tài

Bà Lê Thị Thanh Thúy tại phiên toà xét xử.

(Dân sinh) - Ngày 19/9, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xét xử bị cáo Nguyễn Thành Tài (cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) và 4 đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.927 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, bà Lê Thị Thanh Thúy nói về việc chuyển tiền cho ông Nguyễn Thành Tài.

Bà Thúy thừa nhận giữa gia đình bà và ông Tài có mối quan hệ khá thân từ lâu.

Vào năm 2011, ông Tài báo gia đình bà Thuý rằng ông bị ung thư tuyến tiền liệt. Khi ông Tài quyết định đi mổ ở Singapore, bà Thuý đã đại diện gia đình đến hỏi thăm ông Tài. "Tôi có hỏi tiền bạc ông đem theo và chi trả viện phí thế nào. Tôi đề nghị với ông rằng tôi có quan hệ thân thiết với ngân hàng nên sẽ giúp ông làm thẻ tín dụng để ông điều trị, cà thẻ trả cho bệnh viện", bà Thúy nói.

Theo lời Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm, sau khi ra viện và về nước, ông Tài có gửi lại bà một phong bì. "Khoảng 1 tuần hay 10 ngày gì đó thì ông Tài quay về nước. Khi ông quay về nước thì ông có đề nghị gặp tôi, gặp cá nhân tôi, và gửi lại tôi phong bì. Thưa HĐXX và VKS tất cả những gì nói ngày hôm nay tôi biết có bằng chứng tôi mới nói. Nhưng tôi là một người mẹ, không có gì quý hơn là con tôi. Tôi đem con tôi để bảo đảm cho lời trình bày này", bà Thúy phân trần và cho biết ông Tài gặp bà đưa phong bì, trong đó có mười mấy ngàn USD gửi trả lại phí thanh toán cho ngân hàng.

Bà Thúy nói thêm: "Tôi không có khoe khoang bản thân hay gia đình. Trên mạng không hề nói gì về tôi, nhưng khi ông Tài bị khởi tố mới lôi tên tôi vào". Về năng lực tài chính tham gia dự án, lần nữa, bà Thúy khẳng định công ty bà có đầy đủ điều kiện để thực hiện dự án khách sạn 5 sao tương lai này.

Trong phiên tòa ngày 18/9, đại diện VKS đáp lại quan điểm bào chữa của các luật sư. Theo đó, về mối quan hệ tình cảm cá nhân giữa ông Nguyễn Thành Tài và bà Lê Thị Thanh Thúy, đại diện VKS cho rằng hoàn toàn có căn cứ.

Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm lí giải việc chuyển tiền cho Nguyễn Thành Tài - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài tại phiên toà.

"Khi điều tra, tôi trực tiếp hỏi 2 bị cáo này về mối quan hệ tình cảm, rồi giao dịch chuyển tiền cho nhau, họ thừa nhận, đặc biệt bị cáo Tài. Chúng tôi không muốn đi sâu vào mối quan hệ này vì chỉ những người trong cuộc mới biết rõ. Quá trình điều tra bị cáo Tài rất thành khẩn. Bị cáo Thúy cũng thừa nhận có quan hệ thân thiết với bị cáo Tài. Chúng tôi không cho rằng đây là mối quan hệ bất chính, luật sư yêu cầu phải có bằng chứng tin nhắn video thể hiện là làm xấu đi tình trạng của bị cáo", đại diện VKS nói.

Về bản chất của vụ án, đại diện VKS cho biết khu nhà đất 8-12 Lê Duẩn (quận 1) có 3 mặt tiền đường. Có thể coi là đất vàng tại TP.HCM.

Khi có chủ trương thu hồi để xây khách sạn 5 sao và trung tâm thương mại thì 4 công ty đang thuê ở đây không chịu di dời.

Qua thẩm tra tại phiên tòa thì thấy rõ, 4 công ty này được Công ty Quản lý kinh doanh nhà hứa sẽ bố trí địa điểm kinh doanh thích hợp. Nhưng thực tế thì không được bố trí nên khi biết được chủ trương của TP thì một mực xin được tham gia đầu tư, nhưng lại không có năng lực tài chính.

Cái sai đến từ khi Công ty Quản lý kinh doanh nhà có công văn đề nghị huy động thêm vốn. Việc huy động thêm vốn là không sai, nhưng phải theo đúng quy định của pháp luật.

UBND TP.HCM phải có trách nhiệm thực hiện bảo toàn tài sản nhà nước. Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Thành Tài là người phụ trách mảng này, đầu tiên là đồng ý nhưng không có chỉ đạo gì. Cho góp vốn nhưng trái pháp luật.

Sau đó là hàng loạt các giao dịch sai trái. Từ đó đến thời điểm Công ty CP Đầu tư Lavenue được thành lập thì lần lượt 4 công ty bán cổ phần.

Theo đó, Công ty Lavenue là công ty tư nhân. Khi đã không là doanh nghiệp nhà nước thì không được giao đất theo Quyết định 09. Khu "đất vàng" số 8-12 Lê Duẩn (quận 1).

Trước đó, cơ quan công tố đề nghị tuyên phạt Nguyễn Thành Tài 8 - 9 năm tù, Lê Thị Thanh Thúy (Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm) 7 - 8 năm tù, Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở TN-MT TP.HCM) 6 - 7 năm tù, Nguyễn Hoài Nam (nguyên Bí thư Quận ủy quận 2) 5 - 6 năm tù, Trương Văn Út (nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đất thuộc Sở TN-MT TP.HCM) 3 - 4 năm tù.

VKS đề nghị hủy bỏ quyết định giao đất và cho thuê đất với khu đất 8-12 Lê Duẩn; buộc Công ty Lavenue giao khu đất 8-12 Lê Duẩn lại cho UBND TP.HCM.


QUANG HẢI

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›